Hướng dẫn SEO video youtube hiệu quả và đơn giản

Hướng dẫn SEO video youtube hiệu quả và đơn giản

Youtube là một trong những kênh kiếm tiền trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay, nơi đây có lượng video khổng lồ được chia sẻ trên toàn thế giới. Đối với các công ty công nghệ hay làm về lĩnh vực giải trí, truyền thông thì một kênh youtube hấp dẫn là không thể thiếu. Và để tăng lượt view cho kênh mọi người cần phải biết cách SEO video youtube thật hiệu quả. Cùng đi tìm hiểu những cách SEO youtube hiệu quả nhất hiện nay để có được một kênh youtube hoàn hảo nhé.

SEO YouTube là gì?

SEO youtube là một kỹ thuật bao gồm nhiều hành động khác nhau để giúp cho video đó trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm của youtube. SEO là việc tối ưu hóa video, hình ảnh, website… hay bất cứ một nội dung gì. Và mục đích cuối cùng của việc này là đưa nó lên top cao khi người dùng tìm kiếm những từ khóa tương ứng. Nếu như SEO cho một trang web là quá trình lên top google thì SEO cho youtube là tối ưu video để nó có thể lên được top trên bảng tìm kiếm video youtube.

Kỹ thuật SEO youtube là tài liệu mà các SEOer, marketer thực hiện nhằm tối ưu video. Từ đó giúp cho video tiếp cận được với nhiều người hơn, mang tới giá trị tốt nhất từ internet.

Mọi người cũng có thể dễ dàng thấy được ngày này có rất nhiều youtuber ra đời. Họ có thể là bất cứ ai biết quay video và đăng lên youtube. Có rất nhiều người làm công việc này đơn giản vì lợi nhuận khổng lồ mà nó có thể mang lại. Kênh youtube được nhiều người đăng ký thì có thể bật chức năng kiếm tiền và được youtube trả phí. Sau Khi đã xét duyệt và không vi phạm bất cứ một trình sách gì thì mọi người sẽ có thể bắt đầu bật kiếm tiền.

SEO youtube
SEO nhằm giúp cho video trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của youtube

Tại sao phải SEO YouTube?

Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới. Đặc biệt một yếu tố khác mà mọi người không nên bỏ qua là lượt tìm kiếm về video của youtube chiếm tới 55% trên google. Kể từ khi google hoạt động cho đến hiện nay, những hành vi của người dùng luôn thay đổi liên tục. Xu hướng tìm kiếm cũng ngày một mở rộng hơn. Hiện tại, người dùng không chỉ tìm kiếm theo những cách thông thường mà họ còn tìm kiếm google video trực tuyến hay hình ảnh.

Video marketing hiện nay đang là một xu hướng thời thượng, bởi vậy mà việc SEO video youtube được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm tới. Kỹ thuật SEO youtube là phương pháp giúp cho video trở nên thân thiện và dễ dàng có thể tìm kiếm hơn trên youtube. Việc đưa video tới nhiều người xem, nhiều subscribers hơn sẽ có thể tạo ra nguồn thu nhập lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là một hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

8 cách SEO video YouTube hiệu quả

Đặt tiêu đề cho video

Mọi người nên biết được rằng trên youtube có hàng trăm triệu video khác nhau, thậm chí có một số liệu đã từng thống kê nếu như muốn xem hết video của youtube cần mất tới hơn 2000 năm. Với một số lượng khổng lồ như vậy thì tỉ lệ video trên youtube của mọi người được tìm thấy bởi người dùng thấp tới mức đáng thương.

Điều này có nghĩa là sẽ phải dùng rất nhiều cách khác nhau để tạo được điểm nhấn tới người xem, và việc đầu tiên cần làm đó là đặt ra một tiêu đề thật ấn tượng. Bên cạnh độ dài của một video thì tiêu đề để giật tít cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, những tiêu đề theo dạng khẳng định phóng đại hay câu hỏi sẽ hấp dẫn hơn, tạo sự tò mò cho người dùng. Để gây ấn tượng mọi người có thể sử dụng những động từ mạnh ở đầu phần tiêu đề.

Đặt tiêu đề video
Đặt tiêu đề thật hấp dẫn cho video

Tìm hiểu nội dung xu hướng hiện tại

Dù là sản xuất nội dung dưới dạng video hay bất cứ một dạng nào thì chủ đề được người dùng quan tâm tới cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có 2 cách để mọi người nhận biết được nên sản xuất những video có nội dung như thế nào:

        Tham khảo những video nổi bật cùng chủ đề, cùng nhóm đối tượng muốn hướng tới trên youtube.

        Phân tích youtube Analytics trên kênh của bản thân, tại đây mọi người sẽ có được những con số chi tiết về đặc điểm người dùng, những video có được nhiều tương tác…

SEO YouTube

Youtube là một mạng xã hội để chia sẻ video, tuy nhiên mọi người cũng có thể xem nó như công cụ tìm kiếm của google. Bởi ngày nay có rất nhiều người nên youtube để tìm hiểu thông tin, những video hướng dẫn, những bài chia sẻ. Nhất là khi youtube được google mua lại vào năm 2006 thì các tính năng tìm kiếm của nó càng được hoàn thiện hơn. Và từ kể từ lúc ấy, SEO youtube đã trở thành một công việc không thể thiếu đối với những người muốn làm youtube.

SEO youtube là một công việc phức tạp gồm nhiều công đoạn khác nhau. Tuy nhiên cũng có thể gói gọn vào vài bước sau đây:

        Từ khóa chính bắt buộc phải là tiêu đề và mô tả của kênh.

        Đề cập nhiều tới từ khóa chính trong nội dung của video, vấn đề này cũng sẽ được youtube kiểm duyệt.

        Thêm thẻ tag phù hợp với nội dung video.

        Chia sẻ doanh mục video.

Ảnh đại diện cho video

Thông thường, youtube sẽ mặc định chọn một khung hình bất kỳ trong video để làm ảnh đại diện cho video đó. Tuy nhiên, đôi khi hình ảnh đó có thể bị mờ hoặc quá đơn điệu. Bởi vậy mà mọi người nên thiết kế một hình đại diện riêng, sử dụng các công cụ chỉnh sửa để giúp cho bức ảnh đó trở nên hấp dẫn hơn. Một mẹo nhỏ mà mọi người nên áp dụng trong công đoạn này đó chính là đặt tên thương hiệu thật nổi bật trong bức ảnh đó.

tạo ảnh đại diện video
Nên tạo ảnh đại diện có kích thước lớn cho video

Liên kết các video khi tạo kênh YouTube

Nếu như đã sử dụng website thì chắc chắn mọi người sẽ biết cách điều hướng liên kết nội bộ. Đó là cách giúp cho nội dung video được liền mạch, hướng người dùng tới các nội dung tiếp theo. Với youtube cũng vậy, mọi người nên giới thiệu nhiều video có liên quan trong cùng một kênh, có thể đặt liên kết ở phần mô tả hoặc chèn chú thích trên video. Nhưng mọi người hãy chắc là người xem đã xem hết 1/3 thời lượng video rồi mới điều hướng họ sang một video khác.

Cho phép quảng cáo kênh YouTube

Youtube cũng có chức năng quảng cáo kênh, theo đó video của mọi người sẽ có cơ hội được quảng cáo miễn phí bởi một video thuộc kênh khác. Mặc dù không phải bất cứ lúc nào kênh youtube cũng được hiện nhưng nó cũng là cách giúp kênh đến với nhiều người xem hơn. Để kích hoạt mọi người cần vào Creator Studio – kênh – nội dung nổi bật – chọn quảng cáo kênh – chọn một video có sẵn rồi tải lên.

Tạo các playlist

Việc liên kế các video bằng cách chèn link đôi khi sẽ bị hạn chế về mặt số lượng. Mọi người sẽ không thể thêm quá nhiều chú thích vào một video. Do đó, hãy tạo playlist cho những video có cùng chủ đề, chúng sẽ pháp ngay khi người xem nhấp chuột vào. Hơn nữa, cách này cũng giúp cho người xem dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm video trên kênh.

Gợi ý cho người xem chia sẻ, bấm chuông và thích

Nếu như đã từng xem Vlog hay các video hướng dẫn trên youtube chắc hẳn mọi người sẽ thấy những gợi ý như “Thấy hay thì Like video nhé!”, “Share để nhiều người biết và làm nhé!” và nhiều câu từ khác. Với các gợi ích vui đùa mọi người có thể khiến cho người xem tương tác với video, từ đó đưa video đến với nhiều người hơn.

SEO video youtube là một việc quan trọng để có thể xây dựng được một kênh youtube nhiều người biết tới. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này. Trên đây là những cách và hướng dẫn nhằm tạo ra được một kênh youtube chuẩn SEO. Hãy áp dụng những cách trên để có được một kênh youtube hoàn hảo nhất nhé.