Một số kinh nghiệm chụp ảnh hoa, sản phẩm về hoa đẹp

Một số kinh nghiệm chụp ảnh hoa, sản phẩm về hoa đẹp

Hoa được xem là một trong những tạo vật đẹp nhất với nhiều hình dáng phong phú, đa dạng khác nhau, không khó hiểu khi có rất nhiều nhiếp ảnh gia tìm nguồn cảm hứng hoặc yêu thích việc chụp hình các bông hoa. Với việc ngày càng có nhiều người đam mê hơn với chụp ảnh nói chung và chụp hoa nói riêng thì chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm chụp ảnh hoa, sản phẩm về hoa đẹp.

Kinh nghiệm chụp ảnh hoa, sản phẩm về hoa

Chọn ống kính

Sử dụng ống kính với độ mở lớn nhất để tách hoa với phông nền.
Sử dụng ống kính với độ mở lớn nhất để tách hoa với phông nền.

Mỗi ống kính sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng khác nhau. Để có thể thiết lập tốt nhất cho bức ảnh chụp hoa thì bạn cần chuẩn bị một máy ảnh Compact với chế độ Macro, dĩ nhiên là phải kèm theo ống kính Marco cho máy ảnh DSLR, đây là bộ dụng cụ tiêu chuẩn rất thích hợp cho các nhiếp ảnh gia có thể chụp được những bức ảnh hoa cận cảnh với chi tiết, màu sắc được thể hiện rõ ràng qua tức bức ảnh.

Đây là chế độ chụp giúp bạn có thể thu hẹp khoảng cách tối đa đến cảnh vật và lấy nét, kĩ thuật này giúp cho chủ thể được thể hiện trên toàn bộ khung hình, mang đến những bức ảnh đẹp mắt, nổi bật mọi chi tiết nhỏ nhất của hoa. Tuy nhiên để thành công với kỹ thuật này, bạn cần lưu ý chụp với độ sâu trường ảnh (DOF) thấp, hạn chế tuyệt đối khoảng nét.

Đặt vật thể ở đây là bông hoa và tách riêng nó với những cảnh vật, khung cảnh xung quanh. Ở trường hợp này ta nên sử dụng ống kính Tele, đây là dạng ống kính cho phép bạn mở được một khẩu độ lớn hơn. Ngoài ra với khả năng xử lý hình ảnh hiện đại, máy sẽ làm mờ phông, lấy nét duy nhất vào bông hoa giúp tập trung mọi sự chú ý của khung hình vào đó. Đây là một trong những kỹ thuật phổ biến, được sử dụng nhiều nhất và tạo nên nhiều bức ảnh đẹp nhất.

Tuy nhiên, chúng ta không bắt buột phải sở hữu đầy đủ cả bộ thiết bị để có thể tạo nên một bức ảnh đẹp vì tay nghề vẫn là quan trọng nhất. Đừng để vì thiếu hụt các thiết bị làm ảnh hưởng đến việc chụp ảnh của bạn. Hãy tinh chỉnh và sáng tạo để tạo nên bức ảnh bạn hài lòng nhất dù chỉ có ống kính kit và máy.

Mang theo chân máy

Sử dụng chân máy bất cứ khi nào có thể. Đó là cách hạn chế tối đa việc rung hình và mất nét khi chụp hoa.
Sử dụng chân máy bất cứ khi nào có thể. Đó là cách hạn chế tối đa việc rung hình và mất nét khi chụp hoa.

Sở hữu chân máy tất nhiên là một trong những điều quan trọng của các photographer, chân máy có thể hỗ trợ bạn nhiều thứ, khi có chân máy bạn có thể chủ động sắp xếp, dàn dựng khung hình theo ý muốn mà không bị những tác động thiên nhiên như ánh sáng tác động quá nhiều nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh ISO để có bức ảnh đẹp.

Chọn thời gian và ánh sáng

Ánh sáng khuếch tán thích hợp để chụp hoa.
Ánh sáng khuếch tán thích hợp để chụp hoa.

Đã có rất nhiều hình ảnh đẹp được lưu lại dưới ánh bình minh hoặc hoàng hôn, đây là khoảng thời gian tuyệt nhất để chụp các bức ảnh cưới tuy nhiên đối với hoa thì đây là thời khắc rất không thích hợp. Nắng sáng sẽ rất tốt cho hoa nhưng vào những thời điểm nắng, độ bão hòa màu tăng cao sẽ khiến cho màu sắc của những cánh hoa bị sai lệch. Ngoài ra, theo Phân Bón Hà Lan – doanh nghiệp chuyên về phân bón cho cây trồng các loại theo từng mùa vụ cho biết rằng có nhiều loại hoa sẽ thay đổi đặc tính, hình ảnh của mình theo thời gian nên hãy tìm hiểu thêm về loài hoa mà bạn đang chú ý.

Vậy thì khi nào là thời điểm thích hợp nhất cho một bức ảnh hoa? Bạn nên chọn thời điểm khi trời có nhiều mây hoặc chụp hoa ở những nơi có bóng râm che, đây là điều kiện thích hợp nhất cho chụp hoa khi ánh sáng được khuếch tán đều, không tạo nên bóng hoa.

Để có thể tự do hơn và hoàn thiện được một tấm ảnh ưng ý, bạn nên sử dụng những loại đèn Flash chuyên dụng cho nhiếp ảnh. Những sản phẩm đèn này có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn giúp hình ảnh không bị ảnh hưởng nhiều.

Tự điều chỉnh thông số

Tự điều chỉnh thông số để có kết quả đúng với ý tưởng.
Tự điều chỉnh thông số để có kết quả đúng với ý tưởng.

Hiện nay có rất nhiều loại máy ảnh có chức năng tự động tùy chỉnh thông số tùy vào môi trường tuy nhiên với chụp ảnh hoa, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tùy chỉnh vì đây là tĩnh vật, hãy thiết lập thật chuẩn chỉnh trước khi bấm máy để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tự điều chỉnh hoặc tham khảo những thông số gợi ý chụp hoa cơ bản sau

  1. Thiết lập chỉ số ISO ở mức thấp chỉ từ 100 – 200 sẽ giúp hình ảnh đạt chất lượng cao nhất khi chụp và giảm thiểu tối đa các hạt nhiễu ảnh.
  2. Nên chụp ảnh RAW vì khi chụp hoa bạn sẽ không chụp quá nhiều mà căn chỉnh thật chính xác trước khi bấm máy. Chụp ảnh RAW sẽ giúp ảnh chi tiết hơn, đảm bảo hơn và giúp ích rất nhiều cho giai đoạn xử lý hình ảnh hậu kỳ sau đó.
  3. Tùy chỉnh cân bằng trắng cho phù hợp với màu hoa và ánh sáng trong thời điểm chụp.
  4. Chụp với chế độ một ảnh mỗi lần thay vì chụp liên tục
  5. Khẩu độ phù hợp nhất để chụp ảnh trong trường hợp này là f/8, f/11, 1/16 giúp hình ảnh có độ nét dày dặn hơn.
  6. Nếu bạn muốn ảnh của mình được chú ý hơn vào chủ thể, nhấn mạnh về sự hiện diện của bông hoa thì nên sử dụng khẩu độ f/4, f/8, f/2…)

Phông nền

Phông nền giúp hoa thêm nổi bật
Phông nền giúp hoa thêm nổi bật

Trong một bức ảnh thì background (phông nền) luôn là một trong những yếu tố quan trọng cần phải chú ý để đạt được mục đích của người chụp. Khi chụp hoa thì yêu cầu cơ bản là bông hoa phải được nổi bật trên khung hình, nên chế độ chụp phù hợp nhất là sử dụng ống kính Tele hoặc mở khẩu độ lớn trước khi chụp.

Vậy nếu background là vấn đề và không làm bạn hài lòng với nó thì nên xử lý như thế nào? Hãy dùng một tấm bìa màu trắng để che chắn mặt sau cho hoa như một background mới, màu trắng trong concept chụp hoa sẽ giúp hình ảnh mang tính tự nhiên hơn đem lại cảm giác chân thực hơn cho người xem. Nhưng nếu có thể chọn, hãy luôn chụp với background tự nhiên để thể hiện tốt nhất tinh thần của bức ảnh. Ngoài ra khi chụp các sản phẩm liên quan về hoa như phân bón cho hoa, cây cảnh, các loại rổ đan chứa hoa… hãy sắp xếp thật tỉ mỉ và tinh tế nhất để thể hiện hết nét đẹp của hoa.

Xem dự báo thời tiết

Thời tiết vừa là bạn, vừa là thù đối với các nhiếp ảnh gia. Đối với chụp hoa thì thời tiết u ám một tí sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn cho hoa ngoài ra mây cũng là một trong những yếu tố giúp phân tán ánh sáng phù hợp cho chụp ảnh vào những ngày trời nắng gắt. Ngoài ra, hãy kiểm tra thêm về sức gió, lưu lượng gió khi kiểm tra thời tiết, vì gió là kẻ thù đối với nhiếp ảnh gia khi chụp hoa.

Khi chụp hoa thì sắc nét là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì các bức ảnh hoa thường là chụp cận hoặc zoom rất gần, một cơn gió nhẹ sẽ khiến hoa lung lay và bạn nhận được những bức ảnh mờ, chủ thể bị out nét, khung hình. Hãy chuẩn bị giá kẹp hoặc những vật giúp che chắn để hoa không bị đung đưa bất ngờ.

Thêm hiệu ứng

Bất cứ buổi chụp hình sản phẩm nào cũng cần phải được chuẩn bị và dàn dựng kĩ càng để có được những tấm ảnh đẹp nhất. Đối với món ăn thì sử dụng các phẩm màu, màu sắc tươi để làm khách hàng muốn ăn hoặc đối với sản phẩm nước lon, nước chai thì những giọt nước sẽ làm cho sản phẩm trông mát lạnh, ngon miệng hơn. Và nước cũng có tác dụng rất tốt với chụp sản phẩm hoa, bạn có thể sử dụng các bình xịt nước thông dụng để tạo nên một lớp sương hoặc vài giọt nước đọng lại giúp hoa trông tươi hơn, tràn đầy sức sống.

Kết

Hy vọng bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm chụp ảnh hoa, sản phẩm về hoa đẹp của chúng tôi đã giúp bạn tham khảo được đầy đủ các thông tin và kiến thức cần thiết để có thể tạo nên được những bức ảnh đẹp