Phương pháp SEO hình ảnh giúp thay đổi thứ hạng website và bài viết

Phương pháp SEO hình ảnh giúp thay đổi thứ hạng website và bài viết

Chỉ một vài thay đổi nhỏ từ phương pháp SEO hình ảnh cũng có thể tạo nên sự thay đổi rất lớn về thứ hạng bài viết cũng như Seo mang lại lợi ích lớn cho website. Phương pháp SEO hình ảnh là gì và làm sao để áp dụng phương pháp này tốt nhất?

SEO hình ảnh là phương pháp như thế nào?

SEO hình ảnh là phương pháp như thế nào?

Sự cần thiết của việc sử dụng hình ảnh trong bài viết

Trong hầu hết mọi bài viết trên website, bạn sẽ đều cần chèn thêm một số hình ảnh để minh họa hoặc thậm chí là để cung cấp thêm những thông tin bổ sung khác cho phần nội dung chữ viết, hình có thể do bạn tự chụp, tự thiết kế hoặc download từ các website hình ảnh. Điều này giúp đem đến bài viết hữu ích, làm người đọc dễ theo dõi và nắm bắt được thông tin nội dung.

Không chỉ vậy, nhu cầu tìm kiếm hình ảnh đang có chiều hướng gia tăng. Thay vì trực tiếp tìm đến website, công chúng sẽ thực hiện sàng lọc sơ bộ qua hình ảnh họ tìm được rồi mới truy cập vào nơi đăng tải hình ảnh đó.

Các bài viết trên website vì vậy cũng cần quan tâm, chú trọng nhiều hơn đến yếu tố lựa chọn, phối hợp hình ảnh. Đồng thời, tối ưu hình ảnh cho website cần được áp dụng để nâng cao thứ hạng chung của bài viết và website.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là cách gọi cho những phương pháp được sử dụng nhằm đẩy thứ hạng tìm kiếm hình ảnh lên vị trí cao hơn. Mục đích này tương tự với SEO cho bài viết hay website.

Thông thường, các công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng để xác định đối tượng được để cập trong hình ảnh cũng như những nội dung, từ khóa liên quan. Sau đó, dựa vào những thông tin thu thập được để đánh giá thứ hạng cho hình ảnh

Do đó, nói một cách đơn giản thì SEO hình ảnh chính là những biện pháp để làm cho công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa, nội dung hình ảnh của bạn.

Các tip cụ thể hơn để thực hiện SEO hình ảnh sẽ được để cập ở phần sau bài viết, khi bạn đã nắm rõ được vai trò cũng như yếu tố tác động đến quá trình này.

Tại sao SEO hình ảnh lại quan trọng với bài viết và website?

Tại sao SEO hình ảnh lại quan trọng với bài viết và website?

Gia tăng lưu lượng truy cập website

Hình ảnh đóng góp một phần không nhỏ vào việc gia tăng lượng truy cập website. Đặc biệt, hiện nay Google đã loạt bỏ nút “View image” khi người dùng tìm kiếm hình ảnh. Do đó, nếu có nhu cầu xem hình ảnh ở kích thước đầy đủ, mọi người sẽ ghé thăm bài viết hoặc website của bạn

Hơn nữa, nếu bạn đầu tư cho thiết kế hình ảnh đẹp, sau đó sử dụng ảnh đó để chia sẻ trong các cộng động, các trang chuyên thiết kế như warmgun.com thì cũng sẽ có không ít các freelancer quan tâm và click vào để tham khảo, từ đó có được nguồn traffic dồi dào chỉ thông qua hình ảnh.

Nâng cao chất lượng nội dung, gia tăng chuyển đổi

Khi bạn thực hiện SEO hình ảnh, bạn đồng thời thực hiện tối ưu hóa cho trình đọc màn hình. Chất lượng nội dung của hình ảnh sẽ hỗ trợ gia tăng giá trị cho các bài viết. Nhất là trong trường hợp các website bán hàng, hình ảnh sẽ đóng vai trò quan trọng đến quyết định đặt hàng hay chọn mua.

Những yếu tố ảnh hưởng xếp hạng hình ảnh – seo hình ảnh

Khả năng các công cụ tìm được, thu thập và phân loại dữ liệu về hình ảnh

Nếu một hình ảnh được đăng tải ở những bài viết hay các trang hạn chế các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin thì sẽ không có đủ cơ sở để xếp hạng hình ảnh đó. Bạn có thể giúp quá trình này được thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn thông qua việc xây dựng sơ đồ website XML.

Mức độ uy tín của trang

Mức độ uy tín của trang được đánh giá trên nhiều phương diện như độ tuổi website, mức độ phổ biến, mức độ đáng tin cậy của thông tin, số lần được trích dẫn, dẫn link đến các trang khác,… Ở đây, trong trường hợp hình ảnh được sử dụng ở nhiều trang, những trang có mức độ uy tín cao hơn sẽ có thứ hạng hình ảnh cao hơn.

Nội dung trang web có cùng chủ đề

Chủ đề trang web ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng hình ảnh do thông tin, dữ liệu và từ khóa chính của trang cũng là những thông tin được công cụ tìm kiếm thu thập khi đánh giá, xếp hạng hình ảnh.

Chú thích hình ảnh (Caption)

Chú thích hình ảnh (Caption)

Chú thích hình ảnh đưa đến một bối cảnh, mô tả cụ thể ngắn gọn nhất về nội dung của mỗi bức hình. Điều này tạo ra những mối liên hệ giữa hình ảnh và các từ khóa có thể được người dùng tìm kiếm.

Thuộc tính hình ảnh – quan trọng khi seo hình ảnh

Tên file, định dạng, kích cỡ, tiêu đề là những thông tin về thuộc tính hình ảnh cơ bản. Đây là một cơ sở khác để công cụ tìm kiếm xác định những truy vấn sẽ liên quan đến hình ảnh. Trên thực tế, bạn sẽ có kha khá công việc phải làm để đưa thông tin này đáp ứng tiêu chuẩn SEO hình ảnh.

Tốc độ tải ảnh

Tốc độ tải tạo nên ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng nên đây luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển dịch vụ SEO. Bài toán khó nhất với mỗi trang web là việc bạn cần bảo đảm về chất lượng hình ảnh trong khi cố gắng nén dung lượng xuống mức thấp nhất có thể để đẩy nhanh tốc độ tải.

Bối cảnh nội dung của hình ảnh, được cung cấp thông qua Schema markup

Schema markup là công cụ hiệu quả giúp đánh dấu, cung cấp thông tin quan trọng nhất về hình ảnh và cả nội dung bài viết cho các công cụ tìm kiếm. Càng nhiều thông tin hữu ích được công cụ tìm kiếm thu thập thì thứ hạng hình ảnh sẽ càng có cơ hội tăng cao.

Các tip cơ bản để thực hiện SEO hình ảnh

Các tip cơ bản để thực hiện SEO hình ảnh

Lựa chọn hình ảnh cho bài viết

Các hình ảnh do bạn tự chụp, tự chuẩn bị sẽ giúp ích nhiều hơn cho việc nâng thứ hạng. Ngoài các định dạng hình ảnh thông thường, bạn cũng có thể lựa chọn ảnh động GIF hoặc thiết kế hình ảnh minh họa (illustrations) hoặc biểu đồ.

Hình ảnh lựa chọn cần có nội dung liên quan trực tiếp đến chủ đề bài viết, website và đặc biệt là có sự kết nối mật thiết với từ khóa. Nếu có tài chính ổn, hãy đặt thiết kế hình ảnh riêng để phù hợp nhất với chủ đề của website, những dịch vụ thiết kế hình ảnh chuẩn SEO thường có mức phí vừa phải, không quá đắt để bạn có thể sở hữu những hình ảnh chất lượng nhất cho trang web của mình.

Điều chỉnh các yếu tố thuộc tính ảnh cho phù hợp

  • Tên file: Đặt tên file cụ thể, có những mô tả về nội dung, đối tượng bức ảnh, nên chứa keyword của bài viết;
  • Định dạng: Lựa chọn định dạng phù hợp với mục đích cũng như vị trí chèn hình ảnh;
  • Thay đổi kích cỡ: Dựa trên khả năng hiển thị của từng website, tiến hành thay đổi kích cỡ hiển thị để đảm bảo toàn bộ đối tượng trong bức ảnh đều được xuất hiện;
  • Giảm kích cỡ file: Sử dụng các công cụ để nén hình ảnh xuống mức dung lượng thấp nhất có thể. Lưu ý cố gắng giữ chất lượng ảnh ở mức tốt nhất, tránh làm biến dạng hình ảnh.

Thêm thông tin cho hình khi đăng tải

Khi chèn hình ảnh vào bài viết, bạn cần bổ sung thêm các yếu tố như chú thích, tên hình ảnh, Alt text,… đồng thời điều chỉnh bố cục hình ảnh cho phù hợp. Ở những website được thiết kế trên nền tảng khác nhau, cách thức đăng tải các dữ liệu đi kèm này có đôi chút khác biệt nhưng cơ bản bao trùm các yếu tố kể trên.

XML sitemap hình ảnh

XML sitemap trước hết giúp các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google, nắm rõ được các thông tin về website, bài viết cũng như hình ảnh được đăng tải. Nhờ vậy, nó có thể giúp công cụ tìm kiếm phát hiện, thu thập thông tin về các hình ảnh mà chúng ta ít có khả năng tìm được thủ công (như trường hợp sử dụng JavaScript code

Qua bài viết trên đây, TimeFX mong rằng các bạn đã tìm được những thông tin hữu ích về SEO hình ảnh để áp dụng cho chính website của mình.